Nông nghiệp hữu cơ: Gian nan và thử thách

Nông nghiệp hữu cơ: Gian nan và thử thách

 Tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp, nhưng nhiều nước vẫn có những biện pháp kiểm soát dịch ráo riết và dần mở cửa hoạt động kinh tế, trong khi kiểm soát dịch bệnh ở nước ta rất tốt, từ đó việc kinh doanh sản xuất cũng dần khôi phục trở lại. Nền nông nghiệp đang có dấu hiệu phát triển khi các nhà vườn bắt đầu cho sản xuất trở lại, tuy nhiên theo đánh giá của các chuyên gia, sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ chỉ chiếm phần nhỏ trong nền nông nghiệp ở nước ta.

 

Ảnh: Một trong những trang trại rau hữu cơ tại Đà Lạt được phân phối bởi CoviFood.

Hiện tại, người dân vẫn còn mơ hồ giữa “nông nghiệp sạch” và “nông nghiệp hữu cơ”, hai nền nông nghiệp này tuy giống nhau về tính chất canh tác, sản xuất nhưng khác nhau về chất lượng sản phẩm. Việt Nam là nước có nền nông nghiệp truyền thống nên việc bám trụ vào đất đã truyền qua bao thế hệ, từ khi mở cửa kinh tế, các sản phẩm phân bón vô cơ cũng vào thị trường nước ta, nông dân bắt đầu tin dùng các loại phân bón này vì tăng trưởng nhanh, sản phẩm thu vào chất lượng, từ đó phân thuốc vô cơ (hóa học) dần len lỏn vào từng cánh đồng, từng mảnh vườn của người dân, đất bị nhiễm chất vô cơ quá lớn và lâu sẽ rất khó cải tạo, không thể sản sinh ra các vi sinh có lợi cho đất, làm cho đất ngày càng bạc màu, hoang hóa. Nông nghiệp sạch chỉ giải quyết được phần nổi của tảng băng chìm, tức là người dân trồng theo hướng sử dụng phân bón hữu cơ, canh tác theo hướng dẫn của kỹ sư, tuy nhiên vấn đề nằm ở phần đất trồng nếu không giải quyết được phần đất thì người dân chỉ dừng lại ở mức nông nghiệp sạch.

 Còn nông nghiệp hữu cơ với bước đầu tiên là giải độc cho đất, quá trình này phải được thực hiện ít nhất 3 năm thì lượng hóa học dưới đất mới có khả năng tan được, bước tiếp theo là canh tác theo hướng hữu cơ 100%, không sử dụng bất kỳ một loại phân bón hóa học nào và phải đảm bảo được tiêu chuẩn nguồn nước và không khí, như vậy sẽ tạo ra được nông nghiệp hữu cơ vừa an toàn cho người sử dụng vừa đảm bảo được đầu ra.

Theo bà Trần Thị Thùy Hương, đại diện một trong những công ty tiên phong trong lĩnh vực hữu cơ, “Muốn làm nông nghiệp hữu cơ, người dân trước hết hãy bắt tay làm từ nông nghiệp sạch, trong quá trình canh tác chúng ta sẽ dần dần cải tạo đất đi theo hướng hữu cơ như vậy sau 3 năm đất của ta sẽ trở về ban đầu, tươi xốp và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, để nông dân hiểu và làm theo đây là một quá trình của các doanh nghiệp làm nông nghiệp hữu cơ, vì so sánh hai loại phân bón thì tác dụng của phân hóa học nhanh hơn và thời gian trồng sẽ ngắn hơn do đó người nông dân không có kiên trì nên hầu như làm nông nghiệp theo hướng này rất khó, phải kiên trì mới làm được”.

Theo đại diện của Hệ thống siêu thị thực phẩm sạch CoviFood (CoviFood.vn), “Giá thành của thực phẩm sạch luôn cao hơn so với thực phẩm bán ở chợ, vì chất lượng luôn được đảm bảo là thực phẩm an toàn trồng theo hướng hữu cơ. Nếu dùng mắt thường thì rất khó phân biệt được đâu là hàng hữu cơ và hàng vô cơ, thậm chí nhiều mặt hàng hữu cơ bề ngoài không được đẹp so với hàng vô cơ, khách hàng nên tìm hiểu kỹ trước khi mua hàng để đảm bảo an toàn chất lượng cho mình”.

Với mục tiêu của Chính phủ là phát triển nền nông nghiệp sạch và ổn định để nông dân tránh tình trạng “được mùa mất giá”, rất cần những doanh nghiệp có tâm trong việc hướng dẫn nông dân cũng như tư vấn và hỗ trợ nông dân trong việc phát triển nông nghiệp hữu cơ.

Hữu Vũ – Tuấn Nguyễn (theo Ánh sáng và Cuộc sống)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *